Mục tiêu ‘đại siêu thị’ của thương mại điện tử

Để trở thành một đại siêu thị đòi hỏi đầu tư nhiều về vốn cũng như về công sức để mở rộng kho bãi, danh mục hàng hóa.

Sự xuất hiện của thương mại điện tử và những bước phát triển lớn mạnh của các công ty hoạt động trong lĩnh vực này đang thay đổi cán cân của thị trường thương mại Việt Nam.

Thương mại điện tử trong tương lai có thể sẽ lấn sân và chiếm lĩnh bán lẻ, các “ông lớn” siêu thị đứng trước thách thức phải nhường thị phần cho các doanh nghiệp online. Tuy nhiên để làm được điều này, các công ty thương mại điện tử cần đạt được những quy chuẩn mà siêu thị hiện nay đang có.

Để trở thành một đại siêu thị đòi hỏi đầu tư nhiều về vốn cũng như về công sức. Các siêu thị cần kho bãi lớn hàng nghìn mét vuông, danh mục hàng hóa trên 20.000 sản phẩm và phải phân chia theo nhóm ngành hàng để thuận tiện cho người tiêu dùng. Chất lượng sản phẩm cũng cần được kiểm định, giá cả bình ổn và các chương trình khuyến mãi minh bạch, hợp lý.

supermarket-alogiaongay
Mặt hàng trên các trang thương mại diện tử hiện nay rất đa dạng.

Để đạt được những quy chuẩn này cũng không phải là điều dễ dàng. Ông Lê Ngọc Anh, Giám đốc bộ phận kinh doanh Lingo, một công ty thương mại điện tử đang hướng đến chuẩn “đại siêu thị” cho biết: “Ngay từ ban đầu, doanh nghiệp đã lựa chọn mô hình B2C chứ không phải Market Place. B2C thu mua hàng hóa rồi kiểm định và bán ra giống như siêu thị, còn mô hình Market Place giống như một phiên chợ mà tất cả các nhà cung cấp sẽ đăng thông tin sản phẩm của mình lên đó”.

Ông Ngọc Anh chia sẻ thêm: “Điều đầu tiên cần giải quyết để thành đại siêu thị là vấn đề kho bãi và hàng hóa. Địa điểm cho kho bãi phải đảm bảo diện tích đủ lớn để chứa được nhiều hàng, cũng cần vị trí thuận tiện không quá xa các trung tâm để vận chuyển thuận tiện”. Lãnh đạo Lingo lấy ví dụ, kho hàng Hà Nội của đơn vị đặt tại đường Phạm Hùng và tại TP HCM đặt trên đường Cộng Hòa, hai vị trí là tuyến giao thông thuận tiện giữa nội và ngoại thành, khá sầm uất. “Diện tích kho hai miền trên 2.000m2 cũng phù hợp với lượng hàng hóa của chúng tôi”, ông nói.

warehouse-alogiaongay
Kho bãi là một trong những tiêu chí hàng đầu cần hoàn thiện.

Với danh mục hàng hoá gần 30.000 sản phẩm, đại diện Lingo cũng cho biết về việc kiểm định và phân loại hàng hóa, với mỗi sản phẩm nhập vào, đều qua khâu kiểm định chất lượng, phân loại theo từng hạng mục giống mô hình siêu thị như đồ gia dụng gồm phòng bếp, phòng ngủ, phòng tắm… Việc phân loại giúp khách hàng lựa chọn dễ dàng hơn.

Bên cạnh lựa chọn dịch vụ giao hàng, người mua có thể đến trực tiếp kho để nhận sản phẩm. Hệ thống dịch vụ của thương mại điện tử đã giảm tối đa khác biệt giữa mua sắm hàng hoá qua mạng và trực tiếp ở các siêu thị.

“Với sự phát triển như hiện nay, mục tiêu của các công ty thương mại điện tử là chứng minh những lợi ích mà người tiêu dùng nhận được khi mua sắm online không thua kém dịch vụ ở các siêu thị lớn”, ông Ngọc Anh nhấn mạnh.